Công ty vay tiền nước ngoài cần báo cáo định kỳ cho NHNN không?

Ngày hỏi:30/06/2020

Bên công ty em có vay 1 món vay ngắn hạn từ 1 Ngân hàng bên Singapore theo như em tìm hiểu thì không cần phải đăng ký món vay đó với NHNN. Ngoài việc không phải đăng ký với NHNN thì bên em còn phải làm thủ tục báo cáo gì với NHNN nữa không ạ?
Em cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty vay tiền nước ngoài cần báo cáo định kỳ cho NHNN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 9 Thông tư 03/2016/TT-NHNN quy định các khoản vay phải đăng ký với ngân hàng nhà nước, cụ thể như sau:

   - Khoản vay trung, dài hạn nước ngoài.

   - Khoản vay ngắn hạn được gia hạn mà tổng thời hạn của Khoản vay là trên 01 (một) năm.

   - Khoản vay ngắn hạn không có hợp đồng gia hạn nhưng còn dư nợ gốc tại thời Điểm tròn 01 (một) năm kể từ ngày rút vốn đầu tiên, trừ trường hợp Bên đi vay hoàn thành việc trả nợ Khoản vay trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ thời Điểm tròn 01 (một) năm kể từ ngày rút vốn đầu tiên.

   Theo thông tin công ty bạn không thuộc các trường hợp trên nên công ty bạn không cần phải đăng ký với ngân hàng nhà nước.

   Mặt khác, tại Điều 16 Nghị định 219/2013/NĐ-CP quy định các công ty có vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh thì phải báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình rút vốn, trả nợ nước ngoài tự vay, tự trả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   Như vậy, công ty bạn phải báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình rút vốn, trả nợ nước ngoài tự vay, tự trả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT