Cty TNHH 100% vốn nhà nước

Ngày hỏi:06/07/2009
Kính chào LS THAI HUNG Công ty của tôi là DNNN hoạt động về lĩnh vực công ích và XD. Sắp tới, Cty sẽ chuyển đổi sang mô hình CTy TNHH 1 TV 100% vốn NN. Hiện nay, Cty đang lựa chọn hình thức cơ cấu tổ chức: 1- Mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc ( Tổng GĐ) và Kiểm soát viên ( gọi tắt là MH1). 2- Mô hình Chủ tịch Công ty, Giám đốc ( Tổng GĐ ) và Kiểm soát viên (gọi tắt là MH2). Xin LS cho tôi biết sự khác nhau giữa 2 MH trên cũng như là cơ cấu tổ chức, quyền và nghĩa vụ của từng thành viên trong 2 mô hình trên, người chịu trách nhiệm pháp lý của từng mô hình và theo ý kiến của Luật sư thì nên chọn mô hình nào là tốt nhất? Rất mong nhận được sự giúp đỡ tư vấn của Luật sư. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • A/c có thể tham khỏa thêm điều 63-76 luật doanh nghiệp 2006 để biết chi tiết quyề hạn của mỗi mô hình. Tuy nhiên mô hình 1 là hội đồng thành viên hay hơn bởi giống loại hình TNHH 2 thành viên troở lên và điều đó hạn chế quyền "độc tài" của người đại diện pháp luật như mô hình 2

   - Chủ tịch công ty, thuận lợi trong việc hoạt động không phụ thuộc nhiều vào công ty mẹ

   - Chủ sở hữu. Mô hình 2 có lợi thế là chủ tịch có thể bổ nhiệm hoặc thuê giám đốc và sẽ có lợi cho chủ sở hữu trong việc điều hành.

   LS Thái Hùng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn