Đã bị xử phạt hành chính 02 lần có được thành lập hộ kinh doanh không?

Ngày hỏi:25/09/2021

Dạ, cho em hỏi, em mới đây bị CSGT xử phạt hành chính hơn 3 triệu. Tháng trước, cũng bị xử phạt nhưng lỗi khác, hiện nay em muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể. Không biết có được không? Em sợ thông tin xử phạt sẽ ảnh hưởng đến việc thành lập này.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

   1. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

   b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

   c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan

   Như vậy, theo quy định trên thì việc bị xử phạt hành chính về giao thông không ảnh hưởng hay hạn chế về quyền được thành lập hộ kinh doanh. Do đó, bạn có thể làm thủ tục bình thường để mở hộ kinh doanh của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn