Đã thành lập hộ kinh doanh thì có được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh?

Ngày hỏi:07/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, khi đã là thành lập hộ kinh doanh thì có được góp vốn và trở thành thành viên hợp danh của công ty hợp danh không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tài Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, có quy định:

   Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

   1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

   2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

   3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

   => Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân đã thành lập hộ kinh doanh thì không được góp vốn và trở thành thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Nhưng trường hợp nếu các thành viên hợp danh còn lại đồng ý cho việc trở thành thành viên của công ty hợp danh thì sẽ được bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn