Đang chấp hành án treo có được mở công ty không?

Ngày hỏi:20/05/2021

Tôi đang chấp hành án treo, còn 2 tháng nữa là xong. Vậy bây giờ tôi muốn mở công ty để làm ăn có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang chấp hành án treo có được mở công ty không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm e Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp, trong đó tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

   ...

   Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

   Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

   Tại Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

   Căn cứ quy định trên, người đang hưởng án treo thực chất là người bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi thì anh không được thành lập doanh nghiệp trong thời gian đang hưởng án treo. Bên cạnh đó, anh có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chi tiết nhất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn