Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp thế nào?

Ngày hỏi:01/12/2016

Tôi ở TPHCM, tôi muốn mở cửa hàng buôn bán mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, phụ liệu.... Xin Ban biên tập tư vấn giúp tôi có cần đăng ký kinh doanh không và từ vốn bao nhiêu thì tôi phải đăng ký kinh doanh? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo nguyện vọng của bạn muốn mở một cửa hàng buôn bán mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, phụ liệu,..nên bạn có thể tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Hoạt động buôn bán của bạn do có địa điểm cố định và không phải là việc kinh doanh nhỏ lẻ nên sẽ không thuộc đối tượng cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên và không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 3 Khoản 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP như sau:

   “Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

   a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

   đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

   Chính vì vậy, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể là có thể tiến hành hoạt động kinh doanh này theo đúng quy định của pháp luật. Bạn buôn bán mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, phụ liệu,...nên không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Phụ lục 4 kèm theo Luật Đầu tư 2014. Vì vậy, bạn chỉ cần thực hiện đúng thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ - CP.

   Thủ tục đăng ký kinh doanh bạn thực hiện theo trình tự sau đây:

   Hồ sơ đăng ký:

   - Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các nội dung :

   Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

   Ngành, nghề kinh doanh;

   Số vốn kinh doanh;

   Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

   - Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

   Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ

   Cơ quan có thẩm quyền: phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND cấp huyện/quận nơi dự định đặt hộ kinh doanh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng kinh doanh mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 39/2007/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn