Địa điểm kinh doanh khác trụ sở chính thì làm thế nào

Ngày hỏi:22/05/2015

Kính chào các anh/chị luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi các anh/chị như sau: Công ty em mới thành lập, trên GPKD có đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại địa điểm A. Tuy nhiên Công ty em lại thuê một văn phòng ở địa điểm B làm địa điểm hoạt động (không phải chi nhánh hay văn phòng đại diện) Em có làm tờ khai số 08 gửi lên cơ quan thuế, trong đó có các nội dung về việc bổ sung địa điểm hoạt động và thông tin kế toán trưởng. Tuy nhiên chi cục thuế trả về và bắt Công ty phải gửi các thông tin đó lên Phòng Đăng ký kinh doanh và còn bảo là công ty em không hoạt động tại trụ sở chính sẽ bị quy vào tội doanh nghiệp bỏ trốn, họ sẽ đến kiểm tra và phạt công ty em Vậy anh/chị cho em hỏi cán bộ thuế trả lời như vậy có đúng không và bên em phải làm như nào cho đúng bây giờ ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Khi thực hiện các thủ tục về thuế cũng như về ĐKKD, công ty bạn phải ghi đúng địa chỉ trụ sở chính ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan thuế có lý do chính đáng khi kiểm tra tại trụ sở chính của công ty nhưng không thấy công ty hoạt động sẽ xử phạt công ty về hành vi bỏ trốn. Do đó, cơ quan thuế yêu cầu trước khi gửi mẫu 08 công ty bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại SKH ĐT là đúng.

   Chúng tôi tư vấn cho bạn 2 phương án thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT như sau:

   1. PA1: Thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp. Trường hợp này công ty bạn làm thủ tục chuyển trụ sở từ địa điểm đăng ký kinh doanh ghi trên giấy CN ĐKDN sang địa chỉ hiện tại đang kinh doanh.

   Hồ sơ thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp bao gồm:

   - Thông bao thay đổi ĐKKD

   - Quyết định của CSH công ty (trường hợp là công ty TNHH 1 TV) hoặc Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 TV trở lên, hoặc của ĐHĐCĐ của công ty cổ phần về việc thay đổi trụ sở chính của công ty.

   Kèm theo: Bản sao Biên bản họp HĐTV của công ty TNHH 2 TV hoặc của ĐHĐCĐ của công ty cổ phần về việc thay đổi trụ sở chính của công ty (đối với công ty TNHH 1 TV thì không có biên bản họp)

   - Đối với trường hợp thay đổi trụ sở khác quận, huyện, doanh nghiệp bổ sung thêm Bản sao Mẫu 09- tình hình nộp thuế của đoen vị nộp thuế chuyển địa điểm kinh doanh do chi cục thuế cấp (Lưu ý: trong trường hợp này, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chốt thuế tại chi cục thuế trước khi thay đổi trên Sở KHĐT)

   2. PA2: Thành lập địa điểm kinh doanh công ty. Theo phương án này, công ty bạn vẫn giữ nguyên địa chỉ trụ sở ghi trên giấy chứng nhận ĐKDN, nhưng sẽ thành lập thêm 1 địa điểm kinh doanh tại địa chỉ thực tế công ty đang kinh doanh.

   Hồ sơ ĐKKD bao gồm:

   - Thông báo lậpđịa điểm kinh doanh


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn