Điều chỉnh giảm thuế GTGT

Ngày hỏi:18/12/2014
Công ty em tháng 7 phát sinh hóa đơn đầu vào 151 triệu, em đã kê khai thuế tháng 7 nhưng đến hết tháng 12 công ty em mới thanh toán qua ngân hàng hóa đơn này mới 111 triệu đồng, còn lại 50 triệu chưa thanh toan qua ngân hàng. Em xin hỏi là trong tháng 12 nay em điều chỉnh giảm số tiền còn lại 50 triệu của hóa đơn em đã kê khai trong tháng 7 như thê nào em kê khai âm số tiền còn lại vào bảng kê 02 mua vào hay là phải điều chỉnh giảm trong tháng 7. Xin quý chi cục hướng dẫn giúp em Xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 10 Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính, quy định.

   “Điều 10. Sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

   c) Đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hóa, dịch vụ mua từ hai mươi triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

   Trường hợp khi thanh toán, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ).”

   Căn cứ quy định trên. Công ty bạn tháng 7 phát sinh hóa đơn đầu vào 151 triệu, đã kê khai thuế tháng 7 nhưng đến hết tháng 12 bạn mới thanh toán qua ngân hàng hóa đơn này mới 111 triệu đồng, còn lại 50 triệu chưa thanh toán qua ngân hàng. Trường hợp này bạn vẫn được khấu trừ 50 triệu chưa thanh toán qua ngân hàng. Đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng bạn không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng bạn phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ).

   Việc kê khai bổ sung, điều chỉnh thực hiện quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

   Chào bạn !


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn