Điều động công tác trong doanh nghiệp nhà nước

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi hiện đang là chuyên viên chính của Doanh nghiệp nhà nước cấp công ty, hưởng Hệ số lương 4,68 bậc 2/6 chuyên viên chính. thời gian được hưởng chuyên viên chính từ tháng 8/2017.

Trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm tôi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt lao động tiến tiến, năm 2018 đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. không hiểu vì lý do gì mà cơ quan điều động tôi xuống làm công nhân của đơn vị cấp dưới trực thuộc và hưởng lương công nhân có hệ số 4,567. bậc 7/7. trong khi đó lương chuyên viên chính của tôi là do đơn vị cấp trên là tổng công ty quyết định.

Vậy xin luật sư tư vấn công ty tôi điều động công tác và áp ngạch bậc, chức danh có đúng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều động công tác trong doanh nghiệp nhà nước
   (ảnh minh họa)
  • Dù bạn làm việc tại doanh nghiệp nhà nước hay bên ngoài thì cũng trên cơ sở hợp đồng lao động, do đó vẫn phải tuân thủ quy định tại Bộ luật Lao động 2012.

   Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động như sau:

   1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

   2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

   3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

   Bạn đang hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng lại bị điều chuyển xuống làm công nhân là không có căn cứ, nên bạn phải khiếu nại đến Giám đốc doanh nghiệp để có câu trả lời rõ cho vấn đề này cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn