Điều hành phiên bán đấu giá công ty nhà nước

Ngày hỏi:23/02/2018

 Điều hành phiên bán đấu giá công ty nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên Mai Thảo Vy, hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi cần tìm hiểu quy định về bán đấu giá công ty nhà nước. Ban biên tập cho tôi hỏi:  Điều hành phiên bán đấu giá công ty nhà nước được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.          

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Mục 6 Phần 2 Thông tư 51/2006/TT-BTC hướng dẫn Quy chế bán đấu giá công ty nhà nước do Bộ Tài chính ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

   a. Tổ chức thực hiện bán đấu giá công ty phải có Quyết định cử người đại diện có thẩm quyền để điều hành phiên đấu giá và mời một công chứng viên tham gia chứng kiến phiên đấu giá. Việc điều hành trả giá và các quy tắc ứng xử trong phiên bán đấu giá được thực hiện theo nội quy phiên bán đấu giá.

   b. Tất cả các phiên bán đấu giá công ty nhà nước đều được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp theo từng vòng đấu giá, các vòng đấu giá được thực hiện liên tục cho đến khi chọn được nhà đầu tư trúng đấu giá.

   c. Trước khi thực hiện bán đấu giá người điều hành phiên bán đấu giá phải công bố những nội dung cơ bản của nội quy phiên bán đấu giá và công bố giá cao nhất ghi trong đơn đăng ký tham gia mua đấu giá công ty nhà nước của các nhà đầu tư, đây là giá khởi điểm của vòng đấu đầu tiên của phiên bán đấu giá.

   d. Người điều hành phiên bán đấu giá phát cho các nhà đầu tư phiếu bỏ giá, phiếu bỏ giá phải được ghi rõ giá khởi điểm của vòng đấu hiện tại và một ô trống để nhà đầu tư ghi giá muốn trả vào phiếu của mình. Sau mỗi một vòng đấu, khi thu hết các phiếu đã phát, người điều hành phiên bán đấu giá thông báo công khai mã số và giá của nhà đầu tư có giá trả cao nhất và tiếp tục phát phiếu cho nhà đầu tư tham gia đấu giá để bắt đầu trả giá cho vòng đấu tiếp theo. Mức giá cao nhất đã trả ở vòng trước là giá khởi điểm của vòng trả giá tiếp theo. Việc đấu giá kết thúc khi những nhà đầu tư tham gia đấu giá còn lại tự nguyện từ chối bỏ phiếu tiếp, nhà đầu tư có giá trả cao nhất (vòng đấu giá cuối cùng) là nhà đầu tư trúng đấu giá.

   đ. Trường hợp các nhà đầu tư tự nguyện từ chối tiếp tục tham gia đấu giá (vòng đấu giá cuối cùng) mà có những nhà đầu tư trả giá bằng nhau thì người điều hành phiên bán đấu giá tổ chức việc rút thăm giữa những nhà đầu tư đó và công bố nhà đầu tư rút trúng thăm là nhà đầu tư trúng đấu giá được quyền mua công ty.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Điều hành phiên bán đấu giá công ty nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 51/2006/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn