Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ

Ngày hỏi:14/10/2016

Tôi được ông anh bàn giao cho nhà nghỉ để kinh doanh tại Hà Nội. Nhưng tôi không hiểu thủ tục bàn giao như thế nào và bàn giao nhưng giấy tờ gì để đầy đủ điều kiện kinh doanh mà không vi phạm pháp luật và không mắc một sai lầm nào trong công tác hồ sơ cũng như mọi thủ tục khác? Kính mong luật sư tư vấn chi tiết giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn Thư gửi về gmail: quangtun****7@gmail.com. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vì thông tin bạn đưa ra không rõ ràng nên chúng tôi chỉ đưa ra ý kiến về nguyên tắc như sau:

    Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn là việc kinh doanh có điều kiện do vậy người trực tiếp kinh doanh nhà nghỉ phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu bạn muốn kinh doanh nhà nghỉ bạn phải xin giấy phép kinh doanh và phải đảm bảo một số điều kiện mà pháp luật quy định. Điều này được quy định cụ thể tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP, Nghị định 96/2016/NĐ-CP về kinh doanh các nghành nghề có điều kiện, thông tư số 33/2010/TT-BCA của Bộ Công An quy định cụ thể điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

    Do vậy trong trường hợp bạn đưa ra chúng tôi hiểu rằng anh của bạn chỉ ủy quyền cho bạn quản lý nhà nghỉ, còn thực tế anh của bạn vẫn là chủ sở hữu của nhà nghỉ đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kinh doanh này.

    Trên đây là tư vấn về điều kiện kinh doanh nhà nghỉ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 96/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn