Điều kiện mua bán nguyên liệu thuốc lá

Ngày hỏi:13/10/2016

Điều kiện mua bán nguyên liệu thuốc lá được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hùng Lâm. Hiện tại tôi đang ở vùng miền núi của Ninh Bình, do thổ nhưỡng thuận lợi nên địa phương tôi trồng cây thuốc lá rất tốt. Tôi đang có dự định sẽ tổ chức thu mua nguyên liệu thuốc lá từ các hộ dân ở đây rồi vận chuyển về xuống các công ty sản xuất thuốc lá ở Đồng Nai. Cho tôi hỏi, việc mua bán này của tôi có cần phải xin phép và cần đáp ứng điều kiện gì không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để tiến hành mua bán nguyên liệu thuốc lá, bạn phải có giấy phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Để được cấp giấy phép này, bạn phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 9 Nghị định 67/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mặt hàng nguyên liệu thuốc lá.

   2. Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

   3. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị con người:

   a) Có phương tiện vận tải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu bảo quản chất lượng của nguyên liệu thuốc lá trong thời gian vận chuyển;

   b) Có kho nguyên liệu thuốc lá với tổng diện tích không dưới 1.000m2. Kho phải có hệ thống thông gió và các trang thiết bị phù hợp yêu cầu bảo quản nguyên liệu thuốc lá bao gồm: Các nhiệt kế, ẩm kế kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong kho, các phương tiện phòng, chống sâu, mối, mọt; phải có đủ các giá hoặc bục, kệ đỡ kiện nguyên liệu thuốc lá được sắp xếp cách mặt nền tối thiểu 20cm và cách tường, cột tối thiểu 50cm;

   c) Người lao động có nghiệp vụ, chuyên môn, được đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp từ trung cấp trở lên.

   4. Có hợp đồng nhập khẩu ủy thác nguyên liệu thuốc lá với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá, doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thuốc lá hoặc hợp đồng xuất khẩu ủy thác nguyên liệu thuốc lá với doanh nghiệp đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thuốc lá.

   5. Điều kiện về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.

   Phải có đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quy định về điều kiện mua bán nguyên liệu thuốc lá. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 67/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn