Điều kiện, thủ tục và trình tự thành lập lớp mẫu giáo

Chị Phí Thị Thu Hà là giáo viên mầm non của trường mầm non. Chị dự định sau khi nghỉ hưu sẽ mở một lớp mẫu giáo nhưng rất băn khoăn không biết để mở một lớp mẫu giáo phải đáp ứng những điều kiện gì và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Sau khi tìm hiểu thì được biết vấn đề này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, vì vậy chị đã đến UBND xã để hỏi. Vậy, cán bộ UBND xã phải hướng dẫn chị Hà như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 07/04/2008 ban hành điều lệ trường mầm non

   - Về điều kiện thành lập lớp mẫu giáo

   Tại Điều 12 Quyết định số 14 quy định về điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập như sau:

   1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

   2. Tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập khi đảm bảo các điều kiện sau:

   a) Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình;

   b) Giáo viên có trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non;

   c) Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo tiêu chuẩn quy định tại Điều 31, Điều 32, Điều 33 của Điều lệ này.

   - Về hồ sơ thành lập lớp mẫu giáo gồm

   - Tờ trình đề nghị thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập kèm theo bản sao văn bằng, chứng chỉ hợp lệ của ngư­ời dự kiến phụ trách cơ sở giáo dục đó;

   - UBND xã tiến hành giải quyết việc này theo trình tự sau:

   - Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận, xem xét hồ sơ và có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo đề nghị kiểm tra các điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

   - Phòng giáo dục và đào tạo có ý kiến trả lời bằng văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã. Việc cho phép thành lập hoặc không cho phép thành lập phải được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã trả lời bằng văn bản trong thời hạn không quá 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn