Điều kiện tiến hành thủ tục giải thể công ty

Ngày hỏi:01/11/2018

Xin chào và chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và đạt được nhiều thành công. Tôi đang làm việc cho một công ty dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng hiện tại không biết vì lý do gì mà sếp lại kêu tôi là sắp tới sẽ tiến hành giải thể công ty nên kêu tôi tìm hiểu một số quy định liên quan để thực hiện cho nhanh. Hãy cho tôi biết một số thông tin về các trường hợp mà công ty tôi có thể tiến hành giải thể và điều kiện tiến hành như thế nào? Thật lòng thì tôi không muốn nhưng cũng phải chịu vì mình là người làm công. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2014 thì một doanh nghiệp chỉ được tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Thuộc các trường hợp được tiến hành giải thể doanh nghiệp theo quy định;

   - Doanh nghiệp phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác;

   - Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài;

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

   - Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

   - Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

   - Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

   - Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   Lưu ý: Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giải thể công ty
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn