Điều kiện về nguyên liệu khi sản xuất sản phẩm thuốc lá

Ngày hỏi:13/10/2016

Điều kiện về nguyên liệu khi sản xuất sản phẩm thuốc lá được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Quý, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi đang xin cấp phép thành lập công ty chuyên sản xuất thuốc lá ở Lào Cai. Do có thông tin về một nguồn cung cấp nguyên liệu rất rẻ từ Trung Quốc nên trong hồ sơ đăng ký, chúng tôi có khai sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu nhập ngoại này. Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại không đồng ý cấp phép nếu sử dụng nguyên liệu nhập ngoại. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định vấn đề này thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như quy định của pháp luật hiện hành, muốn được cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá, công ty bạn bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu được trồng trong nước. Do đó, việc Bộ Công Thương từ chối cấp phép là đúng quy định.

   Điều kiện về nguyên liệu khi sản xuất sản phẩm thuốc lá được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 67/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   a) Doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và Quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá được phê duyệt;

   b) Phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất thuốc lá. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu trong nước thì được nhập khẩu phần nguyên liệu còn thiếu theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công Thương công bố, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn nước ngoài hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu. Kế hoạch này được xác định phù hợp với Quy hoạch sản xuất sản phẩm thuốc lá và vùng nguyên liệu thuốc lá được phê duyệt.

   Trên đây là điều kiện về nguyên liệu khi sản xuất sản phẩm thuốc lá. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 67/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn