Điều kiện về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ 05 tầng

Ngày hỏi:03/04/2019

Tôi có một căn nhà 05 tầng được thiết kế để kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn. Tôi đang có đôi chút thắc mắc về điều kiện về phòng cháy chữa cháy để khi kinh doanh. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều kiện về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ 05 tầng được quy định như thế nào? Nêu tôi xây cao hơn thì điều kiện này có thay đổi gì không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 9 Phụ lục II Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi có quy định như sau:

   Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên là cơ sở nguy hiểm về cháy nổ.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi có quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở nguy hiểm về cháy nổ (nhà nghỉ 05 tầng) như sau:

   - Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

   - Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

   - Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

   - Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

   - Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

   - Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể, phương án chữa cháy phải bảo đảm các yêu cầu và nội dung cơ bản sau đây:

   + Nêu được tính chất, đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ, độc và các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy.

   + Đề ra tình huống cháy phức tạp nhất và một số tình huống cháy đặc trưng khác có thể xảy ra, khả năng phát triển của đám cháy theo các mức độ khác nhau.

   + Đề ra kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và các công việc phục vụ chữa cháy phù hợp với từng giai đoạn của từng tình huống cháy.

   - Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

   - Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

   - Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

   Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển bằng cách xây nhà nghỉ này cao hơn 05 tầng thì điều kiện về phòng cháy chữa cháy sẽ thay đổi nếu khu nhà nghỉ của bạn có chiều cao trên 09 tầng hoặc từ 25 m trở lên. Cụ thể, nếu có số tầng hoặc chiều cao như vậy thì bạn cần phải có thêm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy sau:

   - Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

   - Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

   Trên đây là nội dung giải đáp về điều kiện phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ 05 tầng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn