DNTN có được góp vốn vào công ty hợp danh không?

Ngày hỏi:02/03/2019

Doanh nghiệp của tôi là doanh nghiệp tư nhân đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp của tôi muốn góp vốn vào công ty hợp danh thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

   Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

   Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

   Như vậy: Căn cứ các dẫn chứng trên đây thì có thể xác định pháp luật hiện hành không cho phép (hay nghiêm cấm) doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua phần vốn góp trong công ty hợp danh.

   Đồn nghĩa, doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn vào công ty hợp danh.

   Do đó: Đối với trường hợp doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp tư nhân thì không được góp vốn vào công ty hợp danh trong mọi trường hợp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn