Doanh nghiệp bị kiện sáp nhập thì hoạt động tố tụng có thay đổi không?

Ngày hỏi:19/03/2015

Tháng 5/2011 Công ty cổ phần in ấn Nhất Thống của chúng tôi (sau đây gọi là công ty Thống Nhất) ký hợp đồng in ấn với công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (sau đây gọi là Metro), hợp đồng có hiệu lực đến tháng 12/2016 (trước đó, hai công ty đã hợp tác in ấn từ năm 2009). Để đảm bảo thực hiện tốt hợp đồng này, công ty Nhất Thống của chúng tôi đã đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… để in ấn phẩm Metro post cho 13 kho hàng theo phiếu xác nhận ấn phẩm Metro gửi định kỳ cho công ty 2 tuần một lần. Ngày 27/12/2013 công ty Nhất Thống chúng tôi nhận được email phụ lục hợp đồng của Metro về việc sẽ ngưng đặt in ấn phẩm mà chưa nêu thời gian cụ thể. Lý do ngưng hợp đồng là Metro đã yêu cầu chuyển đổi chất liệu giấy in từ couchee 54gsm thành Couchee 48gsm, nhưng công ty Nhất Thống của chúng tôi chưa có khả năng thực hiện. Phía chúng tôi không đồng ý với thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng của Metro đã gây thiệt hại đáng kể cho Thống Nhất. Tháng 3/2014, công ty Thống Nhất chúng tôi khởi kiện Metro. Tháng 12/2014: Metro sáp nhập với tập đoàn Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan. -Vậy cho hỏi luật sư:Quyền lợi của công ty Thống Nhất chúng tôi trong trường hợp trên sẽ được xử lí như thế nào khi Metro tiến hành sáp nhập với tập đoàn BJC Thái Lan? -Nếu trường hợp Tòa tuyên Metro phải bồi thường thiệt hại cho chúng tôi, thì ai sẽ là người thực hiện nghĩa vụ trên?

  • Chào bạn!

   Theo tôi được biết thì Berli jucker mua lại Metro chứ không phải Metro bị sáp nhập vào Berli Jucker

   + Nếu trương hợp Berli Jucker mua lại Metro thì Mertro thì Mertro vẫn là một pháp nhân có tài sản độc lâp với Berli Jucker vì vậy Metro phải tiếp tục tham gia tố tụng với tư cách là Bên bị kiện.

   + Nếu Metro bị sáp nhập vào Berli Jucker theo bạn nói thì

   Điều 95. Sáp nhập pháp nhân (bộ luật dân sự)

   1. Một pháp nhân có thể được sáp nhập (sau đây gọi là pháp nhân được sáp nhập) vào một pháp nhân khác cùng loại (sau đây gọi là pháp nhân sáp nhập) theo quy định của điều lệ, theo thoả thuận giữa các pháp nhân hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   2. Sau khi sáp nhập, pháp nhân được sáp nhập chấm dứt; các quyền, nghĩa vụ dân sự của pháp nhân được sáp nhập được chuyển giao cho pháp nhân sáp nhập. (Berli Jucker sẽ thay thế Metro tham gia tố tụng với tư cách Bên bị kiên)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn