Doanh nghiệp bị phá sản có phải thanh toán nghĩa vụ thuế cho nhà nước?

Ngày hỏi:02/08/2021

Cho hỏi: Theo quy định thì trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì doanh nghiệp có phải thanh toán nghĩa vụ thuế cho nhà nước không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 54 Luật phá sản 2014 quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán nợ như sau:

   Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

   - Chi phí phá sản;

   - Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

   - Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

   - Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

   => Như vậy, trường hợp doanh nghiệp sau khi phá sản đã thực hiện thanh toán theo nghĩa vụ ưu tiên mà vẫn còn tài sản thì phải thanh toán nghĩa vụ thuế cho nhà nước.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn