Doanh nghiệp cho nhân viên vay tiền có phải đóng thuế?

Ngày hỏi:01/04/2019

Cho hỏi, trường hợp công ty cho nhân viên vay tiền thì liệu hoạt động này có bị đóng thuế không? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp cho nhân viên vay tiền có phải đóng thuế?
   (ảnh minh họa)
  • Thuế thu nhâp doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh trên phần thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

   Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 thì:

   Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

   a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   b) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

   c) Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

   d) Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   đ) Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

   Trường hợp công ty cho nhân viên vay tiền có thể xem là Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng tại Điểm b Khoản 8 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

   Như vậy, hoạt động cho vay nguồn vốn nhàn rỗi của công ty nói trên vẫn được chấp nhận theo quy định của pháp luật, do đó, lợi nhuận từ hoạt động cho vay sẽ bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp như bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn