Doanh nghiệp cung ứng lao động có được ký hợp đồng giao khoán

Ngày hỏi:13/10/2011

Chúng tôi là DN cung ứng lao động cho các DN trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Khi chúng tôi ký được hợp đồng cung ứng lao động cho một DN nào đó và chúng tôi cần tuyển đội ngũ lao động để đáp ứng yêu cầu của đối tác. Xin luật sư cho hỏi, liệu chúng tôi có được ký hợp đồng giao khoán với đại diện của một tổ công nhân hay không (hợp đồng dịch vụ, trả lương trọn gói theo giờ công để làm một công việc nhất định trong một thời gian khoảng một năm), hay phải ký hợp đồng lao động với từng người lao động.  Nếu chúng tôi ký HDLD với từng nguời lao động theo một công việc nhất định (dưới 12 tháng) thì chúng tôi có phải bất buộc nộp BHXH cho lao động không, vì lao động chỉ muốn nhận lương trọn gói không muốn tham giá BHXH. Rất mong LS tư vấn. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Công ty của bạn cung ứng lao động cho các doanh nghiệp khác, vì thế bạn phải ký hợp đồng dịch vụ cung ứng lao động với các doanh nghiệp mà công ty bạn nhận cung ứng.

   Theo quy định tại Điều 27 Hợp đồng lao động được giao kết theo các loại:

   1- Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

   a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;

   c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

   2- Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

   Như vậy tùy theo tính chất thường xuyên, liên tục, và thời gian hoàn thành mà chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ ký kết các loại hợp đồng với thời gian tương ứng. Cũng theo luật lao động 2003 người sử dụng lao động có thể ký kết hợp đồng lao động với tập thể người lao động thông qua người đại diện ủy quyền hợp pháp của họ. Vì thế công ty của bạn nên khí hợp đồng với nhóm lao động do mình sử dụng để thực hiện công việc. Luật lao động quy định người lao động làm việc theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên được đóng BHXH, bảo hiểm y tế. Nếu không ký hợp đồng lao động công ty của bạn có thể ký hợp đồng thầu khoán với nhóm công nhân với công việc nhất định trong thời gian thỏa thuận, như vậy hai bên không phát sinh quan hệ hợp đồng lao động mà chỉ phát sinh quan hệ dịch vụ thầu khoán theo hợp đồng và không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn