Doanh nghiệp được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới khi đưa người lao động ra nước ngoài làm việc khi nào?

Ngày hỏi:19/08/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ra nước ngoài làm việc được thu tiền môi giới và tiền dịch vụ khi nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Tiểu mục 2 Mục V Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Nghị định 126/2007/NĐ-CP người lao động Việt Nam làm việc nước ngoài ... có quy định:

   2. Ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (điểm b khoản 1 Điều 27 của Luật):

   a) Doanh nghiệp dịch vụ ký hợp đồng với người lao động ít nhất năm ngày trước khi người lao động xuất cảnh và chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ của người lao động;

   b) Doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa).

   => Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ra làm việc tại nước ngoài được thu tiền môi giới và tiền dịch vụ của người lao động khi ký hợp đồng lao động đi làm việc ở nước ngoài và bên nước ngoài chấp nhận người lao động đó vào nước họ làm việc hoặc cấp thị thực cho người lao động.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn