Doanh nghiệp hoạt động không đăng ký kinh doanh có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:14/10/2019

Cho tôi hỏi: Doanh nghiệp hoạt động mà không đăng ký kinh doanh có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ xử phạt như thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 37/2007/NĐ-CP quy định các trường hợp không yêu cầu đăng ký kinh doanh, cụ thể các trường hợp sau:

   - Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   - Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

   - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   Như vậy, nếu doanh nghiệp hoạt động không thuộc các trường hợp trên, thì phải đăng ký kinh doanh. Nếu không đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt như sau:

   Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP, quy định như sau:

   "Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh."

   Như vậy, khi doanh nghiệp hoạt động mà không có đăng ký kinh doanh thì sẽ xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn