Doanh nghiệp không khắc phục được, không trả lại hàng bảo hành khi hết thời hạn bảo hành bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:17/07/2019

Tôi có mua một laptop tại công ty Nguyên Vũ. Tuy nhiên, khi mang về sử dụng không lâu thì có 3 lần bị hư hỏng:

Lần 1: không kết nối internet được

Lần 2: không sạc pin được

Lần 3: tiếp tục không sạc được pin

Mỗi lần bị hư hỏng tôi đều mang máy đến bảo hành. Lần cuối cùng, thì tôi mang đến bảo hành nhưng công ty hẹn hôm khác trả nhưng tới giờ vẫn chưa có kết quả trả máy về.

Máy của tôi hiện giờ đã hết thời gian được bảo hành.

Như vậy, công ty Nguyên Vũ phải bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 75 Nghị định 185/2013/NĐ-CP về hành vi vi phạm về trách nhiệm bảo hành hàng hóa, quy định như sau:

   1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với thương nhân kinh doanh hàng hóa có một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa bảo hành có giá trị dưới 20.000.000 đồng:

   ...

   c) Không đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện và trả lại tiền cho người tiêu dùng trong trường hợp hết thời gian thực hiện bảo hành mà không sửa chữa được hoặc không khắc phục được lỗi;

   ...

   2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa, linh kiện, phụ kiện liên quan có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

   Ngoài ra, việc bạn không được trả lại laptop phải sửa chữa từ công ty Nguyên Vũ thì bạn có thể khởi kiện công ty này theo Khoản 2 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Căn cứ Điều 579 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ hoàn trả được quy định như sau:

   - Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

   - Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

   Từ căn cứ pháp luật trên, công ty Nguyên Vũ phải trả lại laptop cho bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hành
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn