Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ thì có được giảm thuế TNDN không?

Ngày hỏi:08/01/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, doanh nghiệp của tôi là doanh nghiệp chuyên sản xuất quần áo trẻ em nên 98% là nữ. Vì là năm đầu tiên đi vào hoạt động nên có nhiều loại thuế tôi chưa nắm rõ mong nhận được sự hướng dẫn từ Ban biên tập. Cụ thể là khi doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ thì có được giảm thuế TNDN không?

Yến Linh (linh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 21 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

   Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng từ 10 đến 100 lao động nữ, trong đó số lao động nữ chiếm trên 50% tổng số lao động có mặt thường xuyên hoặc sử dụng thường xuyên trên 100 lao động nữ mà số lao động nữ chiếm trên 30% tổng số lao động có mặt thường xuyên của doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp tương ứng với số tiền thực chi thêm cho lao động nữ theo hướng dẫn tại tiết a điểm 2.9 Khoản 2 Điều 6 Thông tư này nếu hạch toán riêng được.

   Các đơn vị sự nghiệp, cơ quan văn phòng thuộc các Tổng công ty không trực tiếp sản xuất kinh doanh thì không giảm thuế theo Khoản này.

   Điểm a Khoản 2.10 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

   Các khoản chi thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ bao gồm:

   - Chi cho công tác đào tạo lại nghề cho lao động nữ trong trường hợp nghề cũ không còn phù hợp phải chuyển đổi sang nghề khác theo quy hoạch phát triển của doanh nghiệp.

   Khoản chi này bao gồm: học phí (nếu có) + chênh lệch tiền lương ngạch bậc (đảm bảo 100% lương cho người đi học).

   - Chi phí tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho giáo viên dạy ở nhà trẻ, mẫu giáo do doanh nghiệp tổ chức và quản lý.

   - Chi phí tổ chức khám sức khoẻ thêm trong năm như khám bệnh nghề nghiệp, mãn tính hoặc phụ khoa cho nữ công nhân viên.

   - Chi bồi dưỡng cho lao động nữ sau khi sinh con lần thứ nhất hoặc lần thứ hai.

   - Phụ cấp làm thêm giờ cho lao động nữ trong trường hợp vì lý do khách quan người lao động nữ không nghỉ sau khi sinh con, nghỉ cho con bú mà ở lại làm việc cho doanh nghiệp được trả theo chế độ hiện hành; kể cả trường hợp trả lương theo sản phẩm mà lao động nữ vẫn làm việc trong thời gian không nghỉ theo chế độ.

   Như vậy, nếu doanh nghiệp của Anh/Chị sử dụng số lao động nữ chiếm khoảng 98% tổng số lao động có mặt thường xuyên thì doanh nghiệp của Anh/Chị sẽ được giảm thuế TNDN tương ứng với số tiền thực chi thêm cho lao động nữ theo quy định nêu trên.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn