Doanh nghiệp tư nhân có được nhận thầu xây dựng?

Ngày hỏi:02/03/2019

Tôi hiện tại muốn thành lập một doanh nghiệp tư nhân do tôi làm chủ để nhận thầu thi công xây dựng công trình trong địa bàn huyện, tỉnh nơi tôi sinh sống. Nhưng tôi không biết pháp luật có cho phép doanh nghiệp tư nhân được nhận thầu thi công xây dựng công trình hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định lại Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp tư nhân được xác định là một trong các loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

   Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần...

   Mặt khác, cũng theo quy định tại Luật này thì pháp luật cho phép các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tại Việt Nam được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngành nghề kinh doanh nhất định thì doanh nghiệp (trong đó bao gồm doanh nghiệp tư nhân) phải đáp ứng các điều kiện nhất định trước khi thực hiện kinh doanh. Ngoại lệ một số ngành yêu cầu phải có giấy phép thì mới được thực hiện.

   Trong đó, đối với lĩnh vực xây dựng, theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 thì các tổ chức (trong đó bao gồm doanh nghiệp) được thi công xây dựng công trình khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   - Có đủ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình tương ứng với loại, cấp công trình xây dựng.

   - Chỉ huy trưởng công trường có năng lực hành nghề thi công xây dựng công trình và chứng chỉ hành nghề phù hợp.

   - Có thiết bị thi công đáp ứng yêu cầu về an toàn và chất lượng xây dựng công trình.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được dẫn chứng trên đây thì doanh nghiệp tư nhân được kinh doanh hoạt động thi công xây dựng công trình khi đáp ứng đủ các điều kiện của tổ chức thi công xây dựng công trình kể trên theo quy định của pháp luật.

   Xem thêm tại Luật Xây dựng 2014; Nghị định 59/2015/NĐ-CP; Nghị định 100/2018/NĐ-CP,...

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn