Doanh nghiệp tư nhân có phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu hay không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Tôi đang muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Các bạn cho hỏi, doanh nghiệp tư nhân có phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không? Mong được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp.

   Theo đó, căn cứ Khoản 5 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2014 thì kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu cũng là một quyền của doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp tư nhân.

   Ngoài ra, căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về quyền tự do kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể như sau:

   "1. Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này; hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu khác theo quy định của pháp luật; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

   Chi nhánh của thương nhân Việt Nam được thực hiện hoạt động ngoại thương theo ủy quyền của thương nhân."

   Như vậy, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuộc nội dung đăng ký thuế chứ không phải là nội dung đăng ký kinh doanh. Tuy không phải đăng ký kinh doanh nhưng hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng các quy định của pháp luật chuyên ngành.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Doanh nghiệp tư nhân
  Ngành nghề kinh doanh
  Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
  Xuất nhập khẩu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn