Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ngày hỏi:01/04/2019

Trường hợp tôi dự định mở doanh nghiệp tư nhân, vậy cho hỏi về thuế thì Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp không? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 thì:

   Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

   a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   b) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

   c) Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

   d) Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   đ) Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

   Tại Khoản 6 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi 2013, có quy định:

   1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%, trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này và đối tượng được ưu đãi về thuế suất quy định tại Điều 13 của Luật này.

   Những trường hợp thuộc diện áp dụng thuế suất 22% quy định tại khoản này chuyển sang áp dụng thuế suất 20% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   2. Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.

   Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tại khoản này là doanh thu của năm trước liền kề.

   3. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

   Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014, cho nên doanh nghiệp tư nhân của bạn phải đóng thuế thu nhập danh nghiệp với mức thuế suất nêu trên, tùy lĩnh vực thông thường là 20%.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn