Doanh thu chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Ngày hỏi:26/02/2018

Cách xác định doanh thu chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên trường Đại học tài chính - marketing. Trong quá trình học, em gặp một số vướng mắc mảng thuế TNDN, mong được anh chị giải đáp. Cho em hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh thu chịu thuế TNDN được xác định như thế nào trong trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

Trần Minh Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh thu chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 18/6/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Theo đó, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng hóa, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ bao gồm cả khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

   Cách xác định doanh thu chịu thuế TNDN đối với trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Cụ thể như sau:

   Đối với doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế là doanh thu chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

   Ví dụ 4: Doanh nghiệp A là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế. Hóa đơn giá trị gia tăng gồm các chỉ tiêu như sau:

   Giá bán: 100.000 đồng.

   Thuế GTGT (10%): 10.000 đồng.

   Giá thanh toán: 110.000 đồng.

   Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là 100.000 đồng.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về cách xác định doanh thu chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Thông tư 78/2014/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn