Đơn vị kinh doanh vận tải không ký hợp đồng lao động với tài xế có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:25/01/2019

Anh chị cho em hỏi, em là tài xế lái xe cho một công ty vận tải. Em đã làm việc được một tháng nay nhưng mà bên công ty chỉ thỏa thuận miệng với em về lương, giờ chạy,...Em có yêu cầu ký kết hợp đồng lao động nhưng công ty thường đưa ra lý do để trì hoãn. Anh chị cho em hỏi công ty làm như vậy có đúng luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

   Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh)

   Như vậy, bên thuê bạn lái xe là công ty kinh doanh vận tải phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp công ty đưa ra những lý do để không ký hợp đồng lao động với bạn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm h Khoản 3 và Điểm a Khoản 6 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

   3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   h) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động theo quy định;

   ...

   6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3; Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn