Đóng dấu mới cho hồ sơ thuế khai muộn

Ngày hỏi:08/06/2012

Xin hỏi luật sư là khi công ty cổ phần muốn thay đổi hình thức sở hữu từ một công ty cổ phần kinh doanh lĩnh vực A sang lĩnh vực B, thay đổi cả thành phần cổ đông công ty. công ty cần làm những thủ tục gì? Công ty em, là công ty cổ phần do không có kế toán, giám đốc lại không rõ luật, khi chịu sức ép của các cổ đông, công ty trong một năm đã thay đổi tên công ty, ngành nghề kinh doanh, cổ đông của công ty 3 lần liền. Và mỗi lần thay đổi, giám đốc đều ko nộp cho cơ quan thuế bất cứ hồ sơ nào. Và trong năm đó do không phát sinh hoạt động kinh doanh, nên giám đốc em cũng không nộp tờ khai hàng tháng. Và đến khi bị Chi cục thuế gửi giấy báo nộp tờ khai muộn.... Xếp em đã đến nộp đủ tờ khai tháng thuế GTGT hàng tháng, báo cáo quý, và đã nộp phạt. Nhưng trong các tờ khai đó đều đóng dấu là tên công ty mới, không phải tên công ty cũ. Không thực hiện quyết toán thuế TNDN, không nộp BCTC vậy có sai không ah? Em là kế toán mới cho công ty, em đang phân vân trong cách xử lý, làm sổ sách. Nên rất mong được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn. Rất mong nhận được hồi âm của luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh – Công ty Luật Việt Kim tư vấn như sau:

  • - Thứ 1: khi công ty thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi cổ đông

   Thì công ty phải tiến hành thủ tục thay đổi nội dung Đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

   Tiếp đến, nếu Cty thay đổi ngành nghề kinh doanh chính, thì sau khi có giấy chứng nhận ĐKKD mới, công ty phải lập Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế (Mẫu 08) và nộp lên Chi cục thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy CN ĐKKD mới.

   Nếu Cty chỉ thay đổi cổ đông, và ngành nghề kinh doanh thông thường - thì có thể không cần nộp Mẫu 08 (bởi ko thay đổi các nội dung thông tin đăng ký thuế)

   - Thứ 2: Về kế toán

   Theo đúng quy định PL, Cty bắt buộc phải có người phụ trách kế toán (chỉ được phép sử dụng trong thời hạn 1 năm tài chính đầu tiên) sau đó bắt buộc phải có kế toán trưởng.

   - Thứ 3: về tờ khai thuế:

   Tất cả các trường hợp, nếu Công ty ko làm thủ tục xin tạm ngừng hoạt động lên Phòng ĐKKD và Cơ quan Thuế, thì đều được coi là Công ty đang hoạt động.

   Vì vậy, trong thời gian này, công ty bắt buộc phải nộp đầy đủ tờ khai thuế.

   Bao gồm: tờ khai VAT, tờ khai tạm tính TNDN, BCTC năm, Quyết toán thuế năm. Riêng tờ khai thuế Môn bài thì chỉ cần nộp năm đầu tiên thành lập, các năm khác nếu không thay đổi số thuế môn bài thì ko cần nộp tờ khai.

   Việc không nộp hoặc chậm nộp tờ khai thuế, BCTC... đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt căn cứ vào thời hạn nộp chậm và theo từng tờ khai.

   - Thứ 4: Về việc đóng dấu mới của Cty

   Nếu cty nộp chậm tờ khai, và đã nộp phạt để được nộp hồ sơ - thì việc đóng dấu là đương nhiên, và hoàn toàn hợp lệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn