Được cho phần vốn góp có đương nhiên trở thành thành viên công ty?

Ngày hỏi:24/01/2019

Chú ruột của tôi hiện đang là thành viên lớn của một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, nói là 2 thành viên trở lên nhưng chú tôi nắm phần lớn vốn của công ty (chiếm 80% vốn của công ty). Chú tôi không có con nên muốn cho tôi một phần số vốn của chú trong công ty. Vậy trường hợp tôi là cháu như vậy thì có đương nhiên trở thành thành viên công ty hay không? Hay phải đợi họp hội đồng thành viên cho phép?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tại Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 6 Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền định phần đoạt vốn góp của mình bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ, tặng cho và cách khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền tặng cho phần vốn góp của mình trong công ty cho cá nhân, tổ chức khác.

   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

   Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

   Như vậy: Người được thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên tặng cho phần vốn góp của mình trong công ty đương nhiên trở thành thành viên của công ty mà không cần phải được Hội đồng thành viên chấp thuận khi thuộc một trong các trường hợp là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba của thành viên.

   Trường hợp người được tặng cho không thuộc một trong các trường hợp đương nhiên trở thành thành viên công ty trên đây thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

   Mặt khác, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì những hàng thừa kế được xác định như sau:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Như vậy: Từ các dẫn chứng trên đây thì có thế xác định trường hợp cháu ruột được chú ruột tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp tại công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì cháu đương nhiên trở thành thành viên của công ty mà không cần phải được Hội đồng thành viên chấp thuận.

   Kết luận: Đối với trường hợp bạn được chú ruột cho một phần vốn góp của chủ trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì bạn sẽ đương nhiên trở thành thành viên của công ty mà không phải được Hội đồng thành viên chấp thuận.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn