Giải đáp chuyển nhượng vốn

Công ty em là công ty 100% vốn nước ngoài. Có chủ đầu tư là công ty tại Đài Loan. 1. Nếu cty Đài Loan muốn đầu tư cổ phần vào một cty tên A ở Việt Nam, xin hỏi như vậy thì có vấn đề gì cần chú ý không? Và liệu có ảnh hưởng gì đến công ty hiện tại của mình ở VN không?(Công ty A là cty độc lập với công ty của em hiện tại) 2. Nếu muốn mua cổ phần của cty A (mua lại của cá nhân sáng lập) thì phải làm thủ tục gì? chuẩn bị những tài liệu gì? Chi phí hết bao nhiêu và làm hết bao lâu? Vấn đề Thanh toán cổ tức: 3. Tài khoản của cổ đông cty A liệu có cần phải mở ở Việt Nam? đồng thời tiền chuyển nhượng có bắt buộc do tài khoản nước ngoài của cty Dynamic chuyển vào tài khoản ở Việt Nam của cổ đông cty A ko? 4. Nếu cổ đông cty A không có tài khoản ở Việt Nam vậy liệu Dynamic dung tài khoản ở nước ngoài chuyển khoản vào tài khoản nước ngoài (không phải ở Việt Nam) của cổ đông A, sau đó cung cấp giấy chuyển tiền cho Chính Phủ Việt Nam làm thủ tục mua bán có được không? 5. Sau khi Cổ đông A bán cổ phần cho cty Đài Loan liệu có phải nộp thuế không? (vd thuế TNCN), nếu có thì tính như thế nào? % nộp bao nhiêu? (Công ty A làm ăn có lãi hoạt động từ năm 2006-2012, dự tính lợi nhuận luỹ kế sau thuế đến 31/12/2012 là 18 tỷ VNĐ, theo tỷ lệ góp vốn ông A được chia LN 4 tỷ VNĐ. Trên Hợp đồng chuyển nhượng dự tính giá chuyển nhượng (gốc + lãi) cho cty Đài Loan bằng giá trị đầu tư ban đầu của ông A theo vốn điều lệ là 2 tỷ VNĐ. Thủ tục như vậy có gặp phaỉ vấn đề gì với bên thuế không. Cty A đang làm ăn phát triển tốt không có dấu hiệu bất thường) Ngoài những vấn đề nêu ở trên nếu còn vấn đề gì cần lưu ý nữa xin cung cấp thêm.

  • 1. Nếu cty Dynamic muốn đầu tư cổ phần vào một cty tên A ở Việt Nam, xin hỏi như vậy thì có vấn đề gì cần chú ý không? Và liệu có ảnh hưởng gì đến công ty hiện tại của mình ở VN không?(Công ty A là cty độc lập với công ty của em hiện tại)?
   Trao đổi:

   Cty Dynamic là cty ở nước ngoài đầu tư vào 1 cty VN thì cty VN phải làm các thủ tục với cơ quan quản lý NN về lĩnh vực đầu tư (Sở KH và ĐT hay BQL KCN đối với DN ở trong KCN) để được đầu tư tại cty VN.

   Cty của em ở VN không ảnh hưởng gì vì là cty con hoạt động độc lập. Nếu cty mẹ có các chính sách gì làm ảnh hưởng đến cty con thì khi đó mới bị ảnh hưởng và ngược lại.

   2. Nếu muốn mua cổ phần của cty A (mua lại của cá nhân sáng lập) thì phải làm thủ tục gì? chuẩn bị những tài liệu gì? Chi phí hết bao nhiêu và làm hết bao lâu?
   Vấn đề Thanh toán cổ tức:

   Trao đổi:

   Các thủ tục về việc mua lại cổ phần (HĐ chuyển nhượng cổ phần giữa cổ đông sáng lập với cty Dynamic) theo qui định của PL doanh nghiệp.

   CENSTAF không cung cấp DV này nên cty em có thể liên hệ với các VP luật sư để họ trợ giúp và họ sẽ thu phí DV nhé.

   3. Tài khoản của cổ đông cty A liệu có cần phải mở ở Việt Nam? đồng thời tiền chuyển nhượng có bắt buộc do tài khoản nước ngoài của cty Dynamic chuyển vào tài khoản ở Việt Nam của cổ đông cty A ko?

   Trao đổi:

   Việc này PL VN còn qui định khi chuyển tiền như vậy phải được xác nhận của Ngân hàng Nhà nước thì việc chuyển tiền đó mới được gọi là hợp pháp trong các giao dịch chuyển tiền quốc tế như trên.

   TK của cổ đông cty A không nhất thiết phải mở tại VN, tiền chuyển nhượng chuyển từ TK ở nước ngoài cũng được.

   4. Nếu cổ đông cty A không có tài khoản ở Việt Nam vậy liệu Dynamic dung tài khoản ở nước ngoài chuyển khoản vào tài khoản nước ngoài (không phải ở Việt Nam) của cổ đông A, sau đó cung cấp giấy chuyển tiền cho Chính Phủ Việt Nam làm thủ tục mua bán có được không?

   Trao đổi:

   Việc này có thể được nếu CQ QL nhà nước ở VN chấp thuận. Vậy cty có thể xin ý kiến của NHNN và Sở kế hoạch và đầu tư/BQL KCN về vấn đề chuyển tiền này và thực hiện theo hướng dẫn của họ nhé.

   5. Sau khi Cổ đông A bán cổ phần cho Dynamic liệu có phải nộp thuế không? (vd thuế TNCN), nếu có thì tính như thế nào? % nộp bao nhiêu?
   (Công ty A làm ăn có lãi hoạt động từ năm 2006-2012, dự tính lợi nhuận luỹ kế sau thuế đến 31/12/2012 là 18 tỷ VNĐ, theo tỷ lệ góp vốn ông A được chia LN 4 tỷ VNĐ. Trên Hợp đồng chuyển nhượng dự tính giá chuyển nhượng (gốc + lãi) cho Dynamic bằng giá trị đầu tư ban đầu của ông A theo vốn điều lệ là 2 tỷ VNĐ. Thủ tục như vậy có gặp phaỉ vấn đề gì với bên thuế không. Cty A đang làm ăn phát triển tốt không có dấu hiệu bất thường)
   Ngoài những vấn đề nêu ở trên nếu còn vấn đề gì cần lưu ý nữa xin cung cấp thêm.

   Trao đổi:

   Việc cổ đông A bán CP cho Dynamic thì phải nộp thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng vốn (20% trên lãi chuyển nhượng hoặc 2% trên DT chuyển nhượng). Cty em tham khảo TT 84/2008/TT-BTC ngày 31/5/2008 của BTC nhé.

   Nếu cty A chia lãi cho CĐ A thì cổ đông A phải nộp thuế TNCN từ hoạt động đầu tư (5% trên lãi cổ tức thu được).

   Việc chuyển nhượng như trên CQ thuế sẽ kiểm tra kỹ để tránh TH lách luật để lách thuế nhà nước do đó cty cần làm văn bản hỏi rõ cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn cụ thể mà áp dụng cho đúng nhé.


  Nguồn:

  TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÁN BỘ VÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN - THUẾ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn