Giải pháp bảo mật hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế

Ngày hỏi:18/09/2017

Giải pháp bảo mật hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Mai, hiện công tác tại Tp.HCM. Tôi đang tìm hiểu các vấn đề liên quan đến quy trình trao đổi thông tin giữa Tổng cục Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế. Cho tôi hỏi: Giải pháp bảo mật hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế được quy định ra sao? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 11 Quy định chuẩn thông điệp dữ liệu, quy trình trao đổi thông tin giữa Tổng cục Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế, ban hành kèm Quyết định 2173/QĐ-TCHQ năm 2017 thì giải pháp bảo mật hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế được quy định như sau:

   Giải pháp bảo mật về đường truyền, thông điệp dữ liệu, cặp khóa giữa hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và hệ thống thông tin của các doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế được thực hiện theo các quy định hiện hành về an ninh an toàn thông tin và thỏa thuận hợp tác giữa TCHQ và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế.

   Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu về hàng hóa kinh doanh miễn thuế bằng phương thức điện tử phải đảm bảo (Điều 10):

   1. Tính an toàn bảo mật, toàn vẹn, đầy đủ, không bị thay đổi, sai lệch, kịp thời và hợp pháp của chứng từ điện tử trong suốt thời gian lưu trữ;

   2. Lưu trữ đúng và đủ thời hạn đối với từng loại chứng từ theo các quy định của pháp luật.

   3. In được ra giấy hoặc tra cứu được khi có yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giải pháp bảo mật hệ thống thông tin của cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 2173/QĐ-TCHQ năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn