Giải thể chi nhánh

Ngày hỏi:03/01/2014

Bên công ty em có một chi nhánh A trực thuộc Công ty kinh doanh không hiệu quả và bị lấy lại mặt bằng nên Công ty em đóng cửa không hoạt động chi nhánh A nữa, nhưng dưới Chi nhánh A có hai địa điểm kinh doanh B và C trực thuộc Chi nhánh A vẫn hoạt động kinh doanh bình thường, cho em hỏi bên em muốn làm hồ sơ đăng ký bên phòng đăng ký kinh doanh của Tỉnh Nha Trang la ngưng hoạt động Chi nhánh A và chuyển một trong hai địa điểm kinh doanh trực thuộc Chi nhánh A lên làm chi nhánh hoặc là thay đổi địa chỉ Chi nhánh nhưng em không biết làm thủ tục và hồ sơ nhu thế nào mong luật sư chỉ giúp em, cảm ơn luật sư

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

 • Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, các doanh nghiệp có quyền mở chi nhánh/văn phòng đại diện hoặc các địa điểm kinh doanh để phát triển hoạt động của mình, khi hoạt động của các bộ phận này không hiệu quả, doanh nghiệp có quyền đóng cửa, chấm dứt hoạt động của chúng theo chủ ý của mình.
  Đối với địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ được mở địa điểm kinh doanh tại tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp của mình đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.
  Nếu bạn muốn đóng cửa chi nhánh hiện tại (vì lý do không còn mặt bằng) và thực hiện thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh hiện tại lên thành chi nhánh thì giải pháp tối ưu là bạn nên chuyển địa điểm đặt chi nhánh về địa điểm nơi đặt địa điểm kinh doanh, theo đó thay vì phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính (đóng cửa chi nhánh thì phải đóng cửa hai địa điểm kinh doanh, sau đó mở lại chi nhánh trên cơ sở địa điểm kinh doanh chuyển tiếp) bạn chỉ phải thực hiện 1 thủ tục mà vẫn đảm bảo đạt yêu cầu là duy trì hoạt động của chi nhánh và địa điểm kinh doanh của mình tại Nha Trang.
  Về thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh, bạn cần soạn bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu:
  1. Thông báo thay đổi nội dung hoạt động của chi nhánh - thay đổi địa chỉ - do đại diện pháp luật của doanh nghiệp ký;
  2. Biên bản họp và Quyết định của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của HĐQT đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên về việc thay đổi địa chỉ chi nhánh.
  3. Bảo sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty mẹ;
  4. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Chi nhánh (khi nhận kết quả phải mang bản chính nộp lại).
  5. Giấy giới thiệu đi nộp hồ sơ (nếu người đi nộp hồ sơ không phải là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).
  Bạn gửi hồ sơ lên Phòng đăng ký doanh nghiệp của Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa, thời gian giải quyết là 05 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được coi là hợp lệ, lệ phí hành chính là 200.000 đồng.

Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn