Giải thích thuật ngữ pháp lý "Thừa ủy quyền"

Ngày hỏi:07/07/2015

Cơ quan tôi đang soạn thảo Quy chế công tác văn thư lưu trữ, đề nghị TVPL - Giải thích Thuật ngữ pháp lý "Thừa ủy quyền " là gì? - Điều kiện, thủ tục, nội dung, văm bản và thẩm quyền ký Thừa ủy quyền(viết tắt là TUQ) trong các văn bản? Chân thành cảm ơn Nguyễn Hữu Đại - Giám đốc Phòng HCQT SaiGon Co-op

Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • Chào anh Đại,

    Thuật ngữ "Thừa Ủy quyền" đa phần áp dụng cho cơ quan Nhà nước, sự nghiệp (Thừa lệnh, Ký thay, Thừa ủy quyền,...)

    Trong trường hợp đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể uỷ quyền cho một cán bộ phụ trách dưới mình một cấp ký thừa uỷ quyền (TUQ.) một số văn bản mà mình phải ký. Việc giao ký thừa uỷ quyền phải được quy định bằng văn bản và giới hạn trong một thời gian nhất định. Người được uỷ quyền không được uỷ quyền lại cho người khác ký.

    Còn đối với doanh nghiệp thì đây là hình thức Ủy quyền của người đại diện pháp luật cho người khác thông qua Văn bản ủy quyền được lập quy định rõ về thẩm quyền, phạm vi quyền hạn, thời hạn của việc ủy quyền để người khác nhân danh, thay mặt mình ký kết/thực hiện các công việc trong phạm vi được ủy quyền.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn