Giao dịch chi trên Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ gồm những giao dịch nào?

Ngày hỏi:29/05/2017

Giao dịch chi trên Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ gồm những giao dịch nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về việc mở và sử dụng tài khoản vay, trả nợ nước ngoài, nhưng có một số vấn đề tôi chưa được rõ lắm. Vì thế, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Giao dịch chi trên Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định nội dung này? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

 Hùng Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các giao dịch chi trên Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Thông tư 03/2016/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

   Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động vay, trả nợ nước ngoài như sau:

   Các giao dịch chi:

   a) Chi chuyển tiền trả nợ (gốc, lãi) của Khoản vay nước ngoài;

   b) Chi chuyển ra nước ngoài để thanh toán Khoản nhận nợ bắt buộc cho Bên bảo lãnh là người không cư trú theo quy định tại Chương V Thông tư này;

   c) Chi chuyển sang tài Khoản thanh toán bằng ngoại tệ của Bên đi vay;

   d) Chi bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng được phép;

   đ) Chi chuyển sang tài Khoản ngoại tệ của Bên đi vay mở tại nước ngoài để thực hiện các cam kết theo thỏa thuận vay nước ngoài;

   e) Chi chuyển tiền thanh toán các loại phí theo thỏa thuận vay nước ngoài;

   g) Chi chuyển đổi ngoại tệ để trả nợ (gốc, lãi) của Khoản vay nước ngoài trong trường hợp đồng tiền trả nợ không phải là đồng tiền của tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các giao dịch chi trên Tài Khoản vay, trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 03/2016/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn