Giấy phép quảng cáo thương mại có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

Ngày hỏi:26/07/2011

Hiện em đang gặp một vấn đề như sau:  Công ty em là công ty có vốn đầu tư nước ngoài thành lập vào năm 2010. Trong  hệ thống mã ngành được cấp phép có ngành " Quảng Cáo Thương Mại".  Mục tiêu của công ty em là kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại cho các đối tác có nhu cầu quảng cáo hàng hóa dịch vụ của mình. Tuy nhiên theo quy định của Luật thương mại thì " Quảng cáo thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình. " Như vậy căn cứ vào định nghĩa trên thì công ty em có thể tiến hành kinh doanh dịch vụ quảng cáo cho các công ty khác được hay không? Em biết trong quyết định 10 mã ngành cấp 4 của quảng cáo là 7310. Việc trong giấy phép chỉ ghi là quảng cáo thương mại có bị giới hạn gì hay không ạ! 

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Công ty bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài nên khi được cấp phép Dịch vụ Quảng cáo thì được hoạt động theo CPC 871 như cam kết của Việt Nam với WTO.
   CPC 871 có các tiểu mục như: CPC 87110 (Dịch vụ bán và cho thuê thời gian và không gian quảng cáo: Các dịch vụ được cung cấp để chào bán thời gian và không gian quảng cáo cho các báo, xuất bản ấn phẩm định kỳ và đài truyền hình); CPC 87120 (Các dịch vụ lập kế hoạch và bố trí quảng cáo: Các dịch vụ lập kế hoạch và bố trí quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng); CPC 87190 (Các dịch vụ quảng cáo khác, bao gồm: dịch vụ quảng cáo ngoài trời và quảng cáo trên không trung và dịch vụ phát các mẫu và tài liệu quảng cáo).

   Bạn nghiên cứu các văn bản sau đây để hiểu rõ hơn:
   - Pháp lệnh Quảng cáo số 39/2001/PL-UBTVQH10 ngày 16/11/2001
   - Luật thương mại 2005
   - Nghị định 24/2003/ NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh quảng cáo
   - Nghị định 37/2006/ NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại 2005

   Theo tôi, công ty bạn được cung cấp Dịch vụ quảng cáo nghĩa là cty được cung cấp các dịch vụ cho các công ty khác như nêu tại CPC 871 ở trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn