Góp vốn vào công ty bằng tài sản là xe ô tô thì có phải làm thủ tục sang tên không?

Ngày hỏi:04/07/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp người góp vốn vào công ty là xe ô tô thì chiếc xe đó có phải làm thủ tục sang tên không? Rất mong sớm nhận phản hồi. Vì tôi muốn góp vốn vào một công ty cổ phần chuyên cung cấp dịch vụ vận tải.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định:

   Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

   Và tại Khoản 1 Điều 36 có quy định:

   Điều 36. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

   1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

   a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

   Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có mong muốn góp vốn vào công ty cổ phần. Phần vốn góp đó không phải là bằng tiền mặt mà xe ô tô thuộc sở hữu của bạn. Và theo quy định của pháp luật hiện hành thì xe ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, mà tài sản của bạn và tài sản của công ty là khác biệt nhau.

   Vậy nên khi bạn góp vốn bằng xe ô tô vào công ty cổ phần bắt buộc phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu sang cho công ty, việc chuyển quyền sở hữu này không phải đóng lệ phí trước bạ.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn