Hàng hóa bị hạn chế kinh doanh

Ngày hỏi:10/03/2014
Pháp luật quy định những hàng hóa nào bị hạn chế kinh doanh?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Tại nghị định số 03/2000/NĐ-CP ngày 03/02/2000 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp quy định rõ danh mục hàng hóa, dịch vụ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm:

   a. Hàng hóa, dịch vụ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gồm: xăng, dầu các loại;khí đốt các loại; hóa chất độc hại và sản phẩm có hóa chất độc hại; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, các loại vắc xin, sinh phẩm, trang tiết bị, dụng cụ y tế; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.

   - Về dịch vụ: dịch vụ giết mổ gia súc.

   b. Hàng hóa, dịch vụ không phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gồm: vàng, đá quý, thực phẩm tươi sống và chế biến; vật liệu xây dựng, than mỏ (trừ than đã chế biến làm chất đốt trong sinh hoạt gia đình); cầm đồ. nhà hàng ăn uống; kinh doanh ăn uống bình dân.

   * Điều kiện kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thương mại kinh doanh có điều kiện:

   - Phải là thương nhân

   - Có cơ sở vât chất, kỹ thuật, trang thiết bị theo đúng tiêu chuẩn o các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định;

   - Có cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật có trình độ nghiệp vụ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề kinh doanh;

   - Cán bộ, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải đảm bảo quy định về sức khỏe;

   - Đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, pòng chống cháy nổ.

   Đối với những ngành nghề, hàng hóa kinh doanh có điều kiện, thương nhân chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh ki đã đăng ký kinh doanh và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn