Hàng hoá, dịch vụ đáp ứng điều kiện gì để được hiệp thương giá?

Ngày hỏi:29/03/2019

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp các thắc mắc sau đây: Hàng hoá, dịch vụ đáp ứng điều kiện gì để được hiệp thương giá? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

Đức Huy - An Giang

  Nội dung này được Ông Lại Văn Trình - Phó chánh án Tòa án nhân dân Quận 10 tư vấn như sau:

  • Hàng hoá, dịch vụ đáp ứng điều kiện gì để được hiệp thương giá?
   (ảnh minh họa)
  • Hiệp thương giá là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức và làm trung gian cho bên mua và bên bán thương lượng về mức giá mua, giá bán hàng hoá, dịch vụ thỏa mãn điều kiện hiệp thương giá theo đề nghị của một trong hai bên hoặc cả hai bên mua, bán hoặc khi có yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 23 Luật Giá 2012quy định về điều kiện để hàng hóa, dịch vụ được thực hiện hiệp thương giá như sau:

   - Hàng hoá, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá;

   - Hàng hoá, dịch vụ quan trọng được sản xuất, kinh doanh trong điều kiện đặc thù hoặc có thị trường cạnh tranh hạn chế; có tính chất độc quyền mua hoặc độc quyền bán hoặc bên mua, bên bán phụ thuộc nhau không thể thay thế được.

   Trên đây là nội dung giải đáp về điều kiện để hàng hóa, dịch vụ được thực hiện hiệp thương giá.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn