HKD ngừng kinh doanh mà không thông báo với cơ quan đăng ký có bị sao không?

Ngày hỏi:22/09/2021

Tôi muốn hỏi, do dịch bệnh nên hộ kinh doanh của tôi đã ngừng hoạt động được hơn 4 tháng nhưng chúng tôi chưa thông báo với cơ quan đăng ký. Vậy có bị sao không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 93 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp sau:

   - Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;

   - Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế;

   - Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;

   - Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;

   - Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

   ....


   Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu hộ kinh doanh ngừng kinh doanh 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký cấp huyện (Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện) và cơ quan thuế thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

   Do đó, hiện hộ kinh doanh của chị mới nghỉ 04 tháng thì không thuộc trường hợp trên. Tuy nhiên, mình cần lưu ý để thông báo với cơ quan thuế nếu tiếp tục ngừng kinh doanh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn