Hộ kinh doanh có được chuyển đổi lên công ty?

Ngày hỏi:24/12/2018

Chào Luật sư. Mình tên Trần Ninh, bên mình là hộ kinh doanh cửa hàng, nay muốn chuyển đổi lên Công ty, nhờ Luật sư tư vấn về thủ tục giúp. Rất mong nhận được sự phản hồi.

Chân thành cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hộ kinh doanh có được chuyển đổi lên công ty?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   ...

   Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

   Hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định hướng dẫn chưa có quy định chi tiết về thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Do đó, để thực hiện được bạn có thể tiến hành giải thể hộ kinh doanh và thành lập doanh nghiệp mới.

   Theo Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì: Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

   Hồ sơ bao gồm:

   + Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh (mẫu phụ lục III-5 Thông 20/2015/TT-BKHĐT);

   + Giấy gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

   + Giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

   Kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân Quận, Huyện ghi nhận việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn