Hộ kinh doanh có được sử dụng trên 10 lao động không?

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi có mở xưởng may tại nhà theo hình thức hộ kinh doanh. Ban đầu tôi đăng ký 5 lao động nhưng về sau có nhiều đơn đặt hàng hơn nên tôi đã thuê thêm 8 lao động nữa để có thể hoàn thành công việc. Vậy tôi có được phép thuê thêm nhiều lao động không? Nếu trái luật thì tôi phải làm gì? Xin cảm ơn

Nguyễn Thị Hồng (0933***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì:

   1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

   3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

   Như vậy, hộ kinh doanh của chị đang sử dụng trên 10 lao động, vì vậy, chị phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 3 nêu trên.
   Nếu tiếp tục duy trì hộ kinh doanh và không đăng ký thành lập doanh nghiệp, chị có thể sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm này theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Điểm b Khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể:

   1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   c) Thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên;

   ...

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   b) Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm tại Điểm c Khoản 1 Điều này;

   Trên đây là nội dung quy định về việc hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng trên 10 lao động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chị nên tham khảo thêm tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn