Hỏi về đặt tên bảng hiệu kinh doanh theo tên mình

Ngày hỏi:02/02/2015

Thưa luật sư tôi tên Phạm Minh Hùng đang chuẩn bị đăng ký kinh doanh, tôi dự định đặt tên công ty là Phạm Hùng Nhưng nghe nói là quy định mới là không đặt tên theo tên riêng cửa các anh hùng dân tộc hay người có công gì đó... Tôi nghĩ là cơ quan chức năng không cho đặt tên này, vậy tôi đặt ngược lại là Hùng Phạm có được và đúng luật không thưa luật sư. Thân cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật doanh nghiệp về những điều cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp như sau:

   1. Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quy định này không bao gồm doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
   2. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

   3. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, tên danh nhân để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.
   4. Không được sử dụng tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại đó. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy định này. Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên.

   Theo đó, nếu như tên doanh nghiệp bạn đặt không vi phạm những quy định trên thì có thể được chấp nhận. Bạn có thể tham khảo một số thông tin của địa phương tại Sở kế hoạch và đầu tư để có cơ sở đặt tên doanh nghiệp không trái với quy định của Luật doanh nghiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn