Hỏi về vấn đề con dấu cho câu lạc bộ.

Ngày hỏi:10/06/2014

Em có mở 1 câu lạc bộ tại nhờ và liên hệ với các trường mầm non để dạy Aerobic và môn anh văn. + Vậy khi ký hợp đồng em đóng dấu vuông của câu lạc bộ do em tự làm được không. + Việc làm của câu lạc bộ bên em có bị cấm bởi luật nhà nước không.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP thì Hội được hiểu như sau:

   Điều 2. Hội

   1. Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

   2. Hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hội).

   3. Phạm vi hoạt động của hội (theo lãnh thổ) gồm:

   a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh;

   b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh);

   c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là huyện);

   d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã).

   Điều 4. Tên, biểu tượng, trụ sở, con dấu và tài khoản của hội

   1. Tên của hội được viết bằng tiếng Việt, có thể được phiên âm, dịch ra tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài; tên, biểu tượng của hội không được trùng lặp, gây nhầm lẫn với tên của hội khác đã được thành lập hợp pháp; không vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc.

   2. Hội có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu, tài khoản và có thể có biểu tượng riêng. Trụ sở chính của hội đặt tại Việt Nam.

   Việc lập Hội bạn phải tuân thu theo quy định nêu trên, còn tình huống bạn đưa ra chưa đủ cơ sở để lập hội và với thực trạng như vậy thì bạn cũng không được khắc con dấu theo quy định tại Điều 4 nêu trên.

   Bạn nên tham khảo nghị định này để thành lập hội cho phù hợp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn