Hợp đồng mua bán xe ô tô giữa DN và DN

Ngày hỏi:22/07/2014

Em là thành viên mới, xin phiền Luật sư tư vấn giùm cho em thắc mắc. DN của em nay có nhu cầu mua 1 chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, em được giao soạn 1 văn bản hợp đồng mua bán với bên bán(Em xin viết tắt bên bán là BB và bên mua là BM). Trong hợp đồng có 1 điều khoản là BM giao trước 75% số tiền cho BB và BB giao đầy đủ giấy tờ xe cho BM để đi làm thủ tục sang tên chuyển chủ và sau khi làm thủ tục giấy tờ chuyển chủ tại cơ quan có thẩm quyền xong thì BM nhận xe và chuyển đủ 25% số tiền còn lại. Nay em muốn Luật sư tư vấn giúp cho em là trong thời gian DN em cầm giấy tờ đi làm thủ tục sang tên chuyển chủ thì cần những thủ tục và trình tự như thế nào? Thời gian này là khoảng bao nhiêu ngày?Em xin chân thành cảm ơn Luật sư! Chúc luật sư dồi dào sức khỏe!

Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

 • 1. Về thủ tục và trình tự sang tên xe

  Văn bản pháp luật quy định về nội dung này là Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành có hiệu lực từ ngày 01/6/2014, theo đó,

  Điều 11 quy định về đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh, hồ sơ gồm:

  (i) Giấy khai đăng ký xe (tại đây).

  (ii) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

  (iii) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là quyết định bán/hợp đồng mua bán (có công chứng).

  (iv) Chứng từ lệ phí trước bạ (Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ.

  Điều 12 quy định về đăng ký sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến, hồ sơ gồm:

  (i) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02).

  (ii) Chứng từ lệ phí trước bạ.

  (iii) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04)

  (iv) Phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

  (v) Hồ sơ gốc của xe theo quy định

  Nghĩa vụ thông báo về việc chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe:

  Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe (khoản 3, điều 6 Thông tư 15).

  2. Thời gian thực hiện:

  Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Điều 4 Thông tư 15.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn