HTX không tổ chức Đại hội thành viên thường niên có buộc phải họp bổ sung không?

Ngày hỏi:09/12/2020

Bên mình là hợp tác xã. Cho mình hỏi một số vấn đề sau: Đại hội thành viên thường niên của hợp tác xã có bắt buộc tổ chức không? Nếu có thì thời gian khi nào? Trường hợp không tổ chức thì có bị phạt tiền hay không? Có buộc tổ chức lại không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 31 Luật Hợp tác xã 2012 có quy định:

   Đại hội thành viên thường niên phải được họp trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính do hội đồng quản trị triệu tập.

   Theo quy định này thì đại hội thành viên thường niên là bắt buộc phải họp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

   Trường hợp không tổ chức họp đại hội thành viên thường niên sẽ bị xử phạt theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể Điểm a Khoản 1 Điều 45 có quy định:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không tổ chức Đại hội thành viên thường niên của hợp tác xã.

   Như vậy, nếu hợp tác xã không tổ chức Đại hội thành viên thường niên sẽ bị phạt tiền đến 2 triệu đồng.

   Ngoài ra, Điểm a Khoản 3 Điều 45 này cũng đồng thời quy định buộc hợp tác xã phải tổ chức Đại hội thành viên thường niên bổ sung.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT