Hướng dẫn kiểm kê, đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng, chứng chỉ tiền gửi khi cổ phần hóa các ngân hàng thương mại NN

Ngày hỏi:04/04/2019

Khi cổ phần hóa các ngân hàng thương mại nhà nước, việc kiểm kê, đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng, chứng chỉ tiền gửi được thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn kiểm kê, đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng, chứng chỉ tiền gửi khi cổ phần hóa các ngân hàng thương mại NN
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 41/2018/TT-BTC hướng dẫn về xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định việc kiểm kê, đánh giá, phân loại tài sản là vốn bằng tiền, tài sản cho thuê tài chính, các khoản công nợ của ngân hàng thương mại nhà nước thực hiện theo quy định tại Điều 3, Điều 4, Điều 5 Thông tư này.

   Kiểm kê, đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng, chứng chỉ tiền gửi (tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu) như sau:

   a) Kiểm kê chi tiết từng khoản trên sổ kế toán.

   b) Đối chiếu xác nhận số dư tiền gửi của các khách hàng là pháp nhân.

   c) Tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi cá nhân, chứng chỉ tiền gửi phải đối chiếu với hồ sơ sổ sách kế toán lưu tại ngân hàng và thực hiện đối chiếu trực tiếp với các khách hàng. Trường hợp chưa tổ chức đối chiếu được hết với các khách hàng thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 126/2017/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn