Hưởng lợi từ việc chuyển đổi mô hình sở hữu??

Ngày hỏi:28/09/2010
Thưa Luật sư! Đơn vị chúng tôi là một tổ chức chính trị xã hội, theo Luật giáo dục trước năm 2005, năm 1996 chúng tôi được UBND Thành phố cho phép thành lập trường THPT Dân lập. Khi mới thành lập đơn vị phải thuê địa điểm, Ban giám hiệu và giáo viên để tổ chức giảng dạy, theo quy định của Bộ, Sở giáo dục - đào tạo. Sau một thời gian hoạt động năm 2002 trường được UBND huyện cấp đất ( trường phải trả tiền đền bù đất cho dân) để xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học. Toàn bộ kinh phí xây dựng và trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, trả lương cho giáo viên và công nhân viên đều được trích từ nguồn thu theo quy định của Sở giáo dục, trường không được hỗ trợ vốn từ nguồn ngân sách nhà nước và không có cổ đông đóng góp. Nay theo luật giáo dục năm 2005, trường phải chuyển đổi sang mô hình trường THPT Tư thục. Xin luật sư tư vấn: 1/ Thủ tục để chuyển đổi 2/ Khi đánh giá lại tài sản thì đơn vị đứng tên thành lập trường có được hưởng lợi từ nguồn vốn thu được khi chuyển đổi mô hình trường hay không? 3/ Nếu có một đơn vị xin được mua lại trường THPT trên ( tư thục) và mời kiểm toán đánh giá lại tài sản mà đơn vị thành lập trường trước đây thấy không thỏa đáng thì giải quyết thế nào?   Xin chân thành cảm ơn !

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   1. Về thủ tục chuyển đổi, bạn có thể tham khảo Thông tư 11/2009 của Bộ GDĐT.
   2. Nếu đơn vị bạn tiếp tục là chủ quản thì không có vấn đề gì. Nếu chuyển cho đơn vị khác thì theo thỏa thuận của các bên. Tôi nghĩ, đơn vị bạn là tổ chức chính trị xã hội thì ít nhiều sẽ chịu tác động từ phía cơ quan công quyền.
   3. Giá trị chuyển nhượng do các bên thống nhất, nếu không được thì cùng chọn tổ chức định giá.


   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn